NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỆN PHÁP SƠ CHẾ, BẢO QUẢN SÂM BỐ CHÍNH (RADIX ABELMOSCHI SAGITTIFOLII) THU HÁI TẠI TỈNH THANH HÓA

Các tác giả

  • Nguyễn Văn Kiên Trung tâm nghiên cứu dược liệu Bắc Trung Bộ - Viện Dược liệu
  • Nguyễn Thị Tố Duyên Trung tâm nghiên cứu dược liệu Bắc Trung Bộ - Viện Dược liệu
  • Vương Đình Tuấn Trung tâm nghiên cứu dược liệu Bắc Trung Bộ - Viện Dược liệu
  • Phạm Đức Tân Trung tâm nghiên cứu dược liệu Bắc Trung Bộ - Viện Dược liệu
  • Nguyễn Hữu Trung Trung tâm nghiên cứu dược liệu Bắc Trung Bộ - Viện Dược liệu
  • Đặng Quốc Tuấn Trung tâm nghiên cứu dược liệu Bắc Trung Bộ - Viện Dược liệu

DOI:

https://doi.org/10.59775/1859-3968.137

Từ khóa:

Cây sâm bố chính, sơ chế, bảo quản, làm khô, độ ẩm

Tóm tắt

Nghiên cứu đánh giá ảnh hưởng của biện pháp sơ chế, bảo quản sâm bố chính (Radix Abelmoschi sagittifolii) ở nhiệt độ thường 25- 30ºC, độ ẩm 80-85%. Thí nghiệm sử dụng biện pháp sơ chế để nguyên củ và thái lát; biện pháp làm khô phơi nắng, và sấy ở các nhiệt độ sấy 50 oC, 55 oC, 60 oC để xác định biện pháp xử lý và sử dụng bảo quản trong túi nilon có bao dứa bọc bên ngoài và túi nilon được hút chân không để đánh giá chất lượng sâm bố chính. Kết quả cho thấy biện pháp sơ chế để nguyên củ khối lượng dược liệu sau sấy đạt 0,75kg và hàm lượng polysaccharid toàn phần 24,39%; Biện pháp làm khô là sấy ở nhiệt độ 50 oC khối lượng sau sấy đạt 0,71kg, hàm lượng polysaccharid toàn phần đạt 16,71%, chất lượng cảm quan sau làm khô tốt; Bảo quản sâm bố chính bằng việc sử dụng túi nilon được hút chân không sau 6 tháng ở nhiệt độ thường cho chất lượng dược liệu khá, chỉ tiêu độ ẩm dược liệu, hoạt chất chính, tỷ lệ hao hụt biến đổi chậm trong thời gian bảo quản.

Tài liệu tham khảo

Đỗ Huy Bích, Đặng Quang Chung, Bùi Xuân Chương, Nguyễn Thượng Dong, Đỗ Trung Đàm, Vũ Ngọc Lộ, Phạm Duy Mai, Phạm Kim Mãn, Đoàn Thị Nhu, Nguyễn Tập, Trần Toàn (2002), Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản Khoa học kỹ thuật, Hà Nội.

Võ Văn Chi (2019), Từ điển cây thuốc việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.

Bộ Y tế (2017), Dược điển Việt Nam V (2017), Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.

Đỗ Tất Lợi (2006), Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam, Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.

M. Dubois, K. Gilles (2002), Colorimetric Method for Determination of Sugars and Related Substances. Anal. Chem. 28 (3), 350-356 • DOI: 10.1021/ac60111a017

Tải xuống

Đã Xuất bản

30-06-2023

Cách trích dẫn

Nguyễn Văn Kiên, Nguyễn Thị Tố Duyên, Vương Đình Tuấn, Phạm Đức Tân, Nguyễn Hữu Trung, & Đặng Quốc Tuấn. (2023). NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỆN PHÁP SƠ CHẾ, BẢO QUẢN SÂM BỐ CHÍNH (RADIX ABELMOSCHI SAGITTIFOLII) THU HÁI TẠI TỈNH THANH HÓA. Tạp Chí Khoa học Và Công nghệ Trường Đại học Hùng Vương, 31(2), 92–100. https://doi.org/10.59775/1859-3968.137

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả