NGHIÊN CỨU MỘT SỐ BIỆN PHÁP KỸ THUẬT CHỦ YẾU PHỤC VỤ CHO SẢN XUẤT HẠT GIỐNG CÂY RAU ĐẮNG ĐẤT (Glinus oppositifolius (L.) A. DC.)
Từ khóa:
Rau đắng đất, kỹ thuật sản xuất hạt, khoảng cách, phân bónTóm tắt
Rau đắng đất (Glinus oppositifolius (L.) A. DC) là cây trồng có giá trị dược liệu cao. Kết quả nghiên cứu về kỹ thuật sản xuất hạt giống cây rau đắng đất cho thấy: Khoảng cách trồng rau đắng đất thu hạt giống thích hợp là 20 × 15 cm, năng suất đạt được 56,0 - 57,3 kg/ha. Bón phân với lượng 20 tấn phân chuồng hoai mục + 50 kgN + 50 kgP2O5 + 75 kgK2O/ha làm tăng năng suất hạt giống so với đối chứng (không bón phân), đạt 52,8 - 59,1 kg/ha. Thời gian từ trồng đến thu hạt giống là 65 ngày
Tài liệu tham khảo
Võ Văn Chi (2003). Từ điển thực vật thông dụng (tập 1). Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội.
Võ Văn Chi (2012). Từ điển cây thuốc Việt Nam (Bộ mới). Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.
Công ty Cổ phần Traphaco (2013). Quy trình thu hái và sơ chế cây rau đắng đất (Glinus oppositifolius (L) A. DC.).
Phạm Hoàng Hộ (2000). Cây cỏ Việt Nam: tập II. Nhà xuất bản Trẻ, Thành phố Hồ Chí Minh.
Trần Trung Nghĩa, Phạm Thị Lý, Lê Hùng Tiến, Nguyễn Văn Kiên, Đặng Quốc Tuấn, Nguyễn Xuân Sơn & Hoàng Thị Sáu (2018). Nghiên cứu kỹ thuật trồng cây rau đắng đất (Glinus oppositifolius (L.)). Tạp chí Khoa học và Công nghệ, Trường Đại học Hùng Vương. 3(12), 80-85.
Viện Dược liệu (2004). Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam: Tập 2. Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Bản quyền (c) 2022 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Trường Đại học Hùng Vương
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép quốc tế Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDeri Phái sinh 4.0 .