ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA 02 KIỂU HÌNH BA KÍCH (MORINDA OFFICINALIS HOW)

Các tác giả

  • Trần Trung Nghĩa Trung tâm nghiên cứu dược liệu Bắc Trung Bộ - Viện Dược liệu
  • Nguyễn Văn Kiên Trung tâm nghiên cứu Dược liệu Bắc Trung Bộ
  • Vũ Thị Diệp Viện dược liệu - Bộ Y tế
  • Lê Hùng Tiến Trung tâm nghiên cứu dược liệu Bắc Trung Bộ - Viện Dược liệu
  • Phạm Đức Tân Trung tâm nghiên cứu dược liệu Bắc Trung Bộ - Viện Dược liệu

DOI:

https://doi.org/10.59775/1859-3968.135

Từ khóa:

Ba kích, hàm lượng chất chiết, kiểu hình

Tóm tắt

Cây ba kích có tên khoa học Morinda officinalis How, họ cà phê (Rubiaceae), là cây trồng có giá trị dược liệu cao. Hiện nay, có 2 kiểu hình ba kích, đó là kiểu hình ba kích lá to - phiến lá hình elip thuôn tròn và kiểu hình lá nhỏ- phiến lá hình mác thuôn nhọn. Trong đó, kích thước lá (chiều dài, chiều rộng) của kiểu hình ba kích lá to lớn hơn kiểu hình ba kích lá nhỏ. Năng suất thực thu dược liệu của kiểu hình ba kích lá nhỏ đạt 3,55 tấn/ha lớn hơn so với kiểu hình lá to, đạt 3,28 tấn

Tài liệu tham khảo

Quyết định số 1976/QĐ - TTg ngày 30/10/2013 của Thủ tướng Chính phủ: Phê duyệt quy hoạch tổng thể phát triển dược liệu đến năm 2020 và định hướng đên năm 2030.

Quyết định số 206/QĐ-BYT ngày 22/01/2015 của Bộ Y tế: Ban hành danh mục cây dược liệu ưu tiên phát triển giai đoạn 2015-2020.

Bộ Khoa học và công nghệ (1996). Sách đỏ Việt Nam (tr 194-195). Nhà xuất bản Khoa học và công nghệ, Hà Nội.

Võ Văn Chi (1997). Từ điển Cây thuốc Việt Nam (tr 45). Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.

Phạm Hoàng Hộ (2000). Cây cỏ Việt Nam, Tập 3. Nhà xuất bản Trẻ.

Đỗ Tất Lợi (1996). Những cây thuốc và vị thuốc Việt Nam (tr 194-195). Nhà xuất bản Khoa học tự nhiên và công nghệ, Hà Nội.

Viện dược liệu (2004). Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam (tr 101-106), Tập 1. Nhà xuất bản Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội.

Viện dược liệu (2005). Kỹ thuật trồng, sử dụng và chế biến cây thuốc (tr 23-30). Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.

Viện dược liệu (2013). Kỹ thuật trồng cây thuốc (tr 32-37). Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.

Viện dược liệu (2022). Quy trình kỹ thuật nhân giống, trồng và sơ chế một số cây dược liệu theo GACP-WHO (tr 21-34). Nhà xuất bản Nông nghiệp & Nhà xuất bản Khoa học và kỹ thuật, Hà Nội.

Vũ Văn Liết (2006). Thực hành thí nghiệm nghiên cứu nông nghiệp và phân tích thống kê kết quả nghiên cứu. Trường Đại học nông nghiệp Hà Nội.

Bộ Y Tế (2017). Dược điển Việt Nam V (tr 1064 và PL tr 278), Tập 2. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.

Tải xuống

Đã Xuất bản

30-06-2023

Cách trích dẫn

Trần Trung Nghĩa, Nguyễn Văn Kiên, Vũ Thị Diệp, Lê Hùng Tiến, & Phạm Đức Tân. (2023). ĐÁNH GIÁ SINH TRƯỞNG, NĂNG SUẤT VÀ CHẤT LƯỢNG CỦA 02 KIỂU HÌNH BA KÍCH (MORINDA OFFICINALIS HOW). Tạp Chí Khoa học Và Công nghệ Trường Đại học Hùng Vương, 31(2), 74–80. https://doi.org/10.59775/1859-3968.135

Các bài báo được đọc nhiều nhất của cùng tác giả