NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA BIỆN PHÁP SƠ CHẾ VÀ LÀM KHÔ ĐẾN CHẤT LƯỢNG VÀ KHỐI LƯỢNG DƯỢC LIỆU NÁNG HOA TRẮNG (Crinum asiaticum L.)
DOI:
https://doi.org/10.59775/1859-3968.162Từ khóa:
Náng hoa trắng, Crinum asiaticum L., sơ chế, làm khôTóm tắt
Thực hiện 2 thí nghiệm nghiên cứu để xác định ảnh hưởng của các biện pháp sơ chế và làm khô đến chất lượng và khối lượng dược liệu náng hoa trắng Crinum asiaticum L. Thí nghiệm sơ chế được tiến hành với 3 công thức cắt đoạn 5 cm, 10 cm và 15 cm . Thí nghiệm làm khô được thực hiện với 3 công thức là phơi nắng, sấy đối lưu và sấy lạnh ở cùng một mức nhiệt độ 550C. Kết quả nghiên cứu cho thấy: Dược liệu náng hoa trắng sau khi được sơ chế cắt đoạn 15 cm có thể sấy đối lưu và sấy lạnh ở nhiệt độ 550C cho hàm lượng hoạt chất và chất lượng cảm quan tốt nhất.
Tài liệu tham khảo
Võ Văn Chi (1997). Náng hoa trắng. Từ điển cây thuốc Việt Nam. Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.
Bộ Y tế (2018). Dược điển Việt Nam V (Tập 2). Nhà xuất bản Y học, Hà Nội.
Viện Dược Liệu (2003). Náng hoa trắng. Cây thuốc và động vật làm thuốc ở Việt Nam (Tập 2). Nhà xuất bản Khoa học và Kỹ thuật, Hà Nội.
Trần Minh Tâm (2004). Bảo quản và chế biến nông sản sau thu hoạch. Nhà xuất bản Nông nghiệp, Hà Nội.
Tải xuống
Đã Xuất bản
Cách trích dẫn
Số
Chuyên mục
Giấy phép
Bản quyền (c) 2024 Tạp chí Khoa học và Công nghệ Trường Đại học Hùng Vương
Tác phẩm này được cấp phép theo Giấy phép quốc tế Creative Commons Attribution-NonCommercial-NoDeri Phái sinh 4.0 .