NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA KHOẢNG CÁCH TRỒNG VÀ LƯỢNG PHÂN BÓN KALI ĐẾN NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG HẠT GIỐNG CHÈ VẰNG (Jasminum subtriplinerve Blume)

Các tác giả

  • Phạm Thị Lý Trung tâm nghiên cứu dược liệu Bắc Trung Bộ - Viện Dược liệu
  • Đào Văn Châu Trung tâm nghiên cứu dược liệu Bắc Trung Bộ - Viện Dược liệu
  • Nguyễn Việt Hải Trung tâm nghiên cứu dược liệu Bắc Trung Bộ - Viện Dược liệu
  • Nhữ Mai Thuật Trung tâm nghiên cứu dược liệu Bắc Trung Bộ - Viện Dược liệu

DOI:

https://doi.org/10.59775/1859-3968.136

Từ khóa:

Chè vằng, mật độ, phân kali, năng suất, chất lượng, hạt giống

Tóm tắt

Chè vằng có tên khoa học Jasminum subtriplinerve Blume, thuộc họ nhài Oleaceae. Chè vằng nhân giống vô tính bằng giâm cành và nhân giống hữu tính bằng hạt. Nhân giống bằng hạt cho hiệu quả kinh tế cao vì chè vằng dễ ra hoa kết quả, hạt chè vằng có tỷ lệ mọc mầm cao. Trong nghiên cứu này, chúng tôi đánh giá ảnh hưởng của khoảng cách trồng, mức bón phân kali đến năng suất chất lượng hạt giống chè vằng. Kết quả nghiên cứu cho thấy khi trồng với khoảng cách 60 x 60 cm và mức phân bón: 20 tấn phân chuồng + 125 kg P2O5 + 250kg N + 125 kg K2O/ha/ năm, năng suất năm thứ 2 đạt 1792,44 kg quả/ha (1039,56 kg hạt/ha), kích thước hạt giống đạt 1,09 x 0,92 cm, khối lượng 1000 hạt là 353,3 g và tỷ lệ nảy mầm của hạt giống là 94,3%.

Tài liệu tham khảo

Võ Văn Chi (2002). Từ điển cây thuốc việt Nam (Tập 2, Tr1154). Nhà xuất bản Y học, Hà Nội

Đỗ Tất Lợi (1997). Cây thuốc và vị thuốc Việt Nam. Nhà xuất bản Khoa học kỹ thuật, Hà Nội

Viện Dược Liệu (2002). Cây thuốc và động vật làm thuốc Việt Nam (Tập 1). Nhà xuất bản Khoa học kỹ thuật Việt Nam, Hà Nội.

Phạm Thị Lý (2017). Nghiên cứu xây dựng quy trình nhân giống và trồng chè vằng (Jasminum subtriplinerve Blume) tại Thanh Hóa. Báo cáo tổng kết nhiệm vụ thường xuyên. Trung tâm nghiên cứu dược liệu Bắc Trung Bộ.

Viện Dược liệu (2022). Quy trình kỹ thuật nhân giống trồng và sơ chế một số cây dược liệu theo GACP – WHO (Tr 103-113). Nhà xuất bản Nông Nghiệp.

Nguyễn Huy Hoàng và cộng sự (2017). Phương pháp thí nghiệm và thống kê sinh học. Nhà xuất bản Đại học Kinh tế Quốc dân, Hà Nội.

Tải xuống

Đã Xuất bản

30-06-2023

Cách trích dẫn

Phạm Thị Lý, Đào Văn Châu, Nguyễn Việt Hải, & Nhữ Mai Thuật. (2023). NGHIÊN CỨU ẢNH HƯỞNG CỦA KHOẢNG CÁCH TRỒNG VÀ LƯỢNG PHÂN BÓN KALI ĐẾN NĂNG SUẤT, CHẤT LƯỢNG HẠT GIỐNG CHÈ VẰNG (Jasminum subtriplinerve Blume). Tạp Chí Khoa học Và Công nghệ Trường Đại học Hùng Vương, 31(2), 81–91. https://doi.org/10.59775/1859-3968.136